ก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว (ป้าเล็ก) เมืองสงขลา

แบ่งปัน

2013-08-31_000114

ทำไมเวลาไปกินก๋วยเตี่ยวต้องก้มหัวก้มตัวด้วยถึงจะได้กิน จะขอพาไปเฉลย และพาไปลิ้มรสกับก๋วยเตี๋ยวดังกล่าว โดยขอพาเดินทางมาที่ ถนนนางงาม จ.สงขลา (ชื่อนี้มีที่มาจากมีสาวงามนางหนึ่งที่อาศัยอยู่ย่านนี้ได้เป็นนางงามสงขลา จึงเรียกกันติดปากว่า ถ.นางงาม) หรือแต่เดิมมีชื่อว่าถนนเก้าห้อง เนื่องจากในสมัยก่อนมีอาคารบ้านเรือนบนถนนนี้เพียงแค่ 9 ห้อง

2

ปัจจุบันนี้ ถ.นางงามกลายเป็นถนนสายท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าที่มีชื่อเสียงของจ. สงขลา แม้ว่าจะเป็นเพียงถนนสายสั้นๆ แต่กลับมากมายไปด้วยร้านอาหารจำนวนมาก เรียกว่าเป็นแหล่งรวมอาหารการกิน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเก่าแก่ ร้านกาแฟ ร้านไอศกรีม ร้านขายขนมไทยพื้นเมือง ขนมโบราณมากมายหลากหลายให้ได้เลือกชิมแบบอิ่มอร่อยกันไป

และหนึ่งในร้านขายของกินที่มีความน่าสนใจ มีความแปลกเก๋ไก๋ไม่เหมือนร้านไหน เรียกว่าหากได้มาเห็นแล้วต้องออกแนวอึ้งปนกับความงง ว่ามาตั้งขายอยู่ได้อย่างไร ซึ่งร้านที่ว่านี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ที่มีชื่อว่า??ก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว (ป้าเล็ก)??(หรือก็คือร้านก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้วป้ารุ่งเก่า แต่ตอนนี้มีป้าเล็กคือหลานเป็นคนสืบทอดกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้) อาศัยซ่อนตัวตั้งร้านขายอยู่ใต้ถุนโรงงิ้วเตี้ยๆ ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ที่ถ้าไม่สังเกตอาจมองผ่านเลยไป

8

การที่จะมากิน??ก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว (ป้าเล็ก)??แห่งนี้ อย่างที่บอกว่าตั้งอยู่ใต้ถุนเตี้ยๆ ของโรงงิ้ว ฉะนั้นเวลาจะเข้ามาในร้านจึงต้องก้มตัวและหัวให้ต่ำๆ เข้าไว้ หรือจะเรียกว่ามุดเข้ามาใต้ถุนโรงงิ้วก็ว่าได้ ถึงจะได้เจอกับโต๊ะเก้าอี้ที่นั่งเป็นโต๊ะไม้ตั้งอยู่ใต้ถุนโรงงิ้ว มีโต๊ะให้เลือกนั่งในมุมสบายๆ หลายโต๊ะพอสมควร ถึงแม้ว่าเพดานจะดูเตี้ยจะต่ำไปสักหน่อย แต่ว่าอากาศก็ถ่ายเทสะดวกนั่งแล้วไม่อึดอัดสักเท่าไหร่ นอกจากว่าหากว่าใครมีความสูงมากๆ ก็อาจจะดูนั่งลำบากไปสักนิด และต้องระวังหัวจะโขกเอาได้

6

ก่อนที่จะไปชิมก๋วยเตี๋ยวกันมาทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมาของร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้กันก่อน จากข้อมูลที่มีบอกล่าวไว้ว่า ในอดีตประมาณ 100 กว่าปีที่ผ่านมา พื้นที่บริเวณที่ตั้งร้านนี้ล้อมรอบไปด้วยป่า เจ้าของร้านจึงถางหญ้าบางส่วน เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับลูกค้ามานั่งกินก๋วยเตี๋ยว ต่อมาเมื่อมีการสร้างโรงงิ้วจึงได้ถางป่าจนหมด ซึ่งเมื่ออดีตโรงงิ้วในยุคแรกสร้างอย่างง่ายๆ โดยใช้ถังน้ำมันเป็นฐาน มีเพียงพื้นรองรับเพื่อให้สามารถแสดงงิ้วได้ ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นโรงงิ้วที่มั่นคง มีมาตรฐานจึงได้อาศัยใต้ถุนของโรงงิ้วขายก๋วยเตี๋ยวเหมือนดังเช่นที่เห็นในภาพปัจจุบัน

3

สำหรับรสชาติของก๋วยเตี๋ยวที่ร้านป้าเล็กนี้ ต้องบอกว่ามีเอกลักษณ์และลักษณะที่โดดเด่นชวนลองลิ้มเสียเหลือเกิน เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ราคาธรรมดา 50 บาท พิเศษ 60 บาท ในชามมีเครื่องที่ใส่มาคือ มีกระดูกหมูกับตีนไก่ที่ต้มมาได้แบบเปื่อยนุ่มกำลังดี และมีลูกชิ้นใส่มาด้วย ส่วนรสชาติของน้ำซุปนั้นช่างหอมหวานกลมกล่อม แต่ว่าทางร้านก็มีสูตรเด็ดเคล็ดลับในการกินก๋วยเตี่ยวให้อร่อยยิ่งขึ้น ด้วยสูตรการปรุงโดยให้ใส่น้ำตาล 1 ช้อน น้ำส้ม 1 ช้อน และพริก 1 ช้อน คลุกเคล้าปรุงรสชาติกินแล้วต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยโดนใจ

5

และนอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้วก็ยังมี ลูกชิ้นหมู ขายตั้งแต่ 10 ลูกถึง 100 ลูก (20-200 บาท) เป็นลูกชิ้นหมูล้วนๆ ที่คลุกเคล้าด้วยกระเทียม พริกไทย เนื้อของลูกชิ้นจึงเน้นไปด้วยความเข้มข้นของเครื่องปรุงที่หมักไว้อย่างดี และเหนียวนุ่มเคี้ยวเด้งหนึบ ไม่มีส่วนผสมของแป้ง และราดด้วยน้ำซอสสูตรเด็ดเฉพาะของทางร้าน ให้ได้เลือกสั่งมากินกันอีกด้วย

4

เรียกว่ามากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านป้ารุ่งแล้วนอกจากจะได้ความอิ่มอร่อยแล้ว ยังได้สัมผัสกับบรรยากาศอันเก๋ไก๋แปลกตาที่หาร้านไหนเหมือนไม่มี จะมีก็แต่ที่นี่เท่านั้น ซึ่งร้าน?“ก๋วยเตี๋ยวป้ารุ่ง (ใต้ถุนโรงงิ้ว)”?ตั้งอยู่ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ถ. นางงาม จ. สงขลา เปิดทุกวัน เวลา 11.30 น. – 16.00 น. เอาเป็นว่าถ้าหากใครมีโอกาสมาเที่ยวที่ถ. นางงาม ขอบอกว่าไม่ควรพลาด อยากจะชวนให้มาสัมผัสกับการที่จะต้องมุดใต้ถุนโรงงิ้ว เพื่อมานั่งชิมก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดของป้าเล็กกันให้ได้

[yframe url=’http://www.youtube.com/watch?v=pKWK3gjDtTw’]